Đại sứ Canada tại Việt Nam: ‘Chúng tôi đề cao những chủ đề về phát triển bền vững’

Phát biểu tại lễ phát động Giải Báo chí với Phát triển bền vững, bà Ping Kitnikone, Đại sứ Canada tại Việt Nam cho biết giải Báo chí với Phát triển bền vững nhằm mục tiêu kết nối báo chí với cộng đồng phát triển, khuyến khích các nhà báo quan tâm nhiều hơn vào các vấn đề phát triển bền vững.

>> Phát động Giải Báo chí với phát triển bền vững 2018
>> Thể lệ Giải báo chí với phát triển bền vững 2018

Bà Ping Kitnikone, Đại sứ Canada tại Việt Nam phát biểu tại lễ phát động giải Báo chí với Phát triển bền vững sáng 28/6.
Bà Ping Kitnikone, Đại sứ Canada tại Việt Nam phát biểu tại lễ phát động giải Báo chí với Phát triển bền vững sáng 28/6.

BTC xin giới thiệu bài phát biểu của bà Ping Kitnikone tại lễ phát động:

“Chúng tôi rất hân hạnh được hỗ trợ dự án trong gần 4 năm vừa qua, với mục tiêu tăng cường sự tham gia của người dân và báo chí trong các quá trình xây dựng và thực hiện các chính sách kinh tế của Việt Nam.

Chúng ta đều biết báo chí đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc cung cấp thông tin cho công chúng, không chỉ là các thông tin thông thường, mà còn có cả các thông tin mang tính xây dựng.

Báo chí cũng đóng vai trò quan trọng trong việc thu hút sự quan tâm của công chúng đối với các vấn đề của xã hội, nhất là những vấn đề còn gây nhiều tranh cãi. Báo chí cũng gắn bó chặt chẽ với truyền thông. Chúng tôi đánh giá rất cao vai trò của báo chí trong việc hỗ trợ định hình cũng như là điều chỉnh và cải thiện cách nhìn nhận của công chúng đối với các vấn đề kinh tế và xã hội.

Hiện nay là thời điểm vô cùng quan trọng – có lẽ là quan trọng nhất từ trước tới nay – đối với việc mở rộng sự tham gia của công chúng vào quá trình lập chính sách của chính phủ.

Một trong những nội dung thu hút sự chú ý của đông đảo công chúng hiện nay chính là những vấn đề liên quan đến phát triển bền vững, trong đó có bền vững về môi trường.

Chúng tôi đánh giá rất cao những nỗ lực của Viện Nghiên cứu Truyền thông phát triển (RED) trong việc khởi xướng sự quan tâm của báo chí nhiều hơn nữa đối với những vấn đề phát triển bền vững.

Năm 2017, RED đã đưa ra một chương trình hành động cụ thể về Báo chí với Phát triển bền vững nhằm nêu bật vai trò của báo chí trong việc góp sức đạt được các mục tiêu phát triển bền vững mà Liên hiệp quốc đã đề xướng và Chính phủ Việt Nam đã cam kết thực hiện.

Tiếp tục những nỗ lực đó, ngày hôm nay RED đã tổ chức buổi phát động Giải Báo chí với Phát triển bền vững trong khuôn khổ dự án do Bộ các vấn đề toàn cầu của Canada tài trợ. Giải Báo chí với Phát triển bền vững này có mục tiêu nhằm tạo ra một diễn đàn, một nền tảng để kết nối báo chí với cộng đồng phát triển cũng như để khuyến khích các nhà báo chú ý nhiều hơn, quan tâm nhiều hơn vào các vấn đề phát triển bền vững.

Một lần nữa, chúng tôi rất vinh dự và đề cao những chủ đề về phát triển bền vững mà công chúng cũng như các nhà làm chính sách rất quan tâm.

Đây cũng là thời điểm kết thúc dự án của RED với chúng tôi, nhưng đây không phải là kết thúc của 1 hành trình mà chúng ta đã đồng hành với nhau. Hy vọng là chúng tôi vẫn còn được tiếp tục ủng hộ RED cũng như các tổ chức đối tác của RED thực hiện nỗ lực này trong tương lai”.

BTC

>> Phát động Giải Báo chí với phát triển bền vững 2018
>> Thể lệ Giải báo chí với phát triển bền vững 2018