Tổng kết Giải báo chí với phát triển bền vững 2018

Công tác tổ chức phát động Giải Báo chí với Phát triển bền vững

Ngày 28/06, tại Hà Nội, Viện Nghiên cứu Truyền thông phát triển (RED), phối hợp cùng Bộ Các vấn đề toàn cầu Canada (GAC) và Văn phòng Phát triển bền vững (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) tổ chức lễ phát động Giải Báo chí với phát triển bền vững 2018 (Journalism for Sustainable Development Award).

Ông Trần Nhật Minh – Viện trưởng Viện Nghiên cứu truyền thông phát triển phát biểu khai mạc lễ phát động.

Ông Trần Nhật Minh – Viện trưởng Viện Nghiên cứu truyền thông phát triển phát biểu khai mạc lễ phát động.

Tại buổi lễ, bà Ping Kitnikone, Đại sứ Canada tại Việt Nam cho biết mục tiêu của giải thưởng báo chí với phát triển bền vững nhằm tăng cường tham gia của người dân, báo chí trong quá trình xây dựng chính sách về kinh tế của Việt Nam.

“Báo chí đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc cung cấp thông tin cho công chúng, trong đó có cả những thông tin mang tính xây dựng. Báo chí giúp thu hút sự chú ý của công chúng về các vấn đề kinh tế xã hội, đặc biệt là các vấn đề gây tranh cãi. Chúng tôi đánh giá vai trò to lớn của báo chí, truyền thông với định hình, cải thiện cách nhìn nhận của công chúng đối với các vấn đề kinh tế xã hội” – bà Kitnikone phát biểu.

Đại sứ Canada tại Việt Nam, bà Ping Kitnikone phát biểu tại buổi lễ.

Đại sứ Canada tại Việt Nam, bà Ping Kitnikone phát biểu tại buổi lễ.

Giải Báo chí với Phát triển bền vững 2018 (JSD 2018) là Giải thưởng báo chí dành cho các sản phẩm báo chí được xuất bản trên các báo điện tử, tạp chí điện tử, phiên bản điện tử của các cơ quan báo chí Viêt Nam từ ngày 1/1/2018 đến ngày 31/10/2018 với hai lĩnh vực chính là: Giới và Môi trường. Trong đó, lĩnh vực Giới ưu tiên các chủ đề: Định kiến giới; Bạo lực gia đình, bạo hành giới; Sức khỏe sinh sản và tình dục, quyền sinh sản; Giới trong giảm nghèo bền vững cho đồng bào dân tộc thiểu số; Phụ nữ và tiếp cận thông tin; Phụ nữ trong bảo vệ và phát triển rừng; Sự tham gia của phụ nữ vào mọi lĩnh vực xã hội; LGBT; Bảo vệ trẻ em.

Lĩnh vực Môi trường ưu tiên các chủ đề như Bảo vệ môi trường, khai thác tài nguyên, khoáng sản, tiếp cận nguồn năng lượng bền vững, năng lượng tái tạo; Canh tác bền vững; Rác thải đại dương; Báo cáo phát triển bền vững của doanh nghiệp; Sự tham gia của cộng đồng trong quản lý và bảo vệ rừng; Bảo vệ động vật hoang dã.

Bà Nguyễn Thị Thanh Nga – Đại diện Văn Phòng Phát triển bền vững, Bộ Kế hoạch và Đầu tư.

Bà Nguyễn Thị Thanh Nga – Đại diện Văn Phòng Phát triển bền vững, Bộ Kế hoạch và Đầu tư.

Giải được nhiều đơn vị, tổ chức trong nước và quốc tế hỗ trợ và đồng hành ngay từ đầu như: Bộ Các vấn đề toàn cầu Canada, Văn phòng Phát triển bền vững của Bộ Kế hoạch Đầu tư, Tổ chức Hợp tác quốc tế Đức (GIZ), CARE Interational, Trung tâm Phát triển sáng tạo xanh (Green ID), Trung tâm Con người và thiên nhiên (PanNature), Tổ chức Sáng kiến báo cáo toàn cầu (GRI), công ty Cổ phần  Truyền thông toàn cầu Omega (Omega Media Worldwide JSC), Công ty TNHH Huy Long An – Mỹ Bình, khách sạn Hanoi Hilton Opera…

Các đại biểu, nhà báo chụp ảnh kỉ niệm tại lễ phát động

Các đại biểu, nhà báo chụp ảnh kỉ niệm tại lễ phát động.

 

Quá trình diễn ra và các hoạt động hỗ trợ Giải

Nằm trong chuỗi các hoạt động của Giải Báo chí với Phát triển bền vững, tháng 7/2018 RED đã phối hợp cùng CARE International và Irish Aid tổ chức Toạ đàm “Chia sẻ thông tin về giới trong phát triển bền vững”.

Tháng 10/2018 RED phối hợp cùng Tổ chức Hợp tác Đức (GIZ) và Bộ Kế hoạch và Đầu tư (MPI) tổ chức khoá tập huấn “Giá trị của Cải cách tài khoá xanh”.

Tháng 10/2018 RED hợp tác cùng Tổ chức sáng kiến báo cáo toàn cầu (GRI) tổ chức Khoá tập huấn “Tăng cường nhận thức về giá trị của Báo cáo Phát triển bền vững” tại cả hai thành phố lớn là Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh.

Chuỗi hoạt động này được xây dựng nhằm cung cấp thông tin cho các nhà báo về các lĩnh vực nội dung của giải, giúp cho các nhà báo có thể tiếp cận các vấn đề liên quan quan đến phát triển bền vững và khai thác thông tin hiệu quả. Đây là cơ hội kết nối nhà báo với cộng đồng, thông qua đó Ban Tổ chức Giải cũng tiếp thu phản hồi của nhà báo về các vấn đề phát triển bền vững.

Trong quá trình diễn ra Giải, Ban Tổ chức – Viện Nghiên cứu Truyền thông phát triển (RED) đã gửi công văn tới 232 cơ quan báo chí trên toàn quốc mời tham dự Giải (thông báo tới các thành viên, đề nghị chia sẻ trên website, hợp tác tổ chức tọa đàm PTBV, phản hồi nhu cầu tới BTC).

Đồng thời, BTC cũng đã gửi 3.400 email marketing tới các nhà báo, phóng viên trên cả nước cập nhật thông tin về Giải, cung cấp thể lệ, mẫu đăng ký dự Giải.

Bên cạnh đó, BTC cũng gửi gần 200 email tới các đối tác tài trợ, CSO trong lĩnh vực của Giải, để các CSOs chuyển tiếp cho mạng lưới nhà báo của mình, cũng như đăng tải thông tin trên website.

Ngoài ra, BTC cũng đã tạo website jsd.phattrien.vn và fanpage Giải báo chí với phát triển bền vững để nhận bài dự thi, giới thiệu về Giải cũng như trao đổi, giải đáp thắc mắc của các tác giả.

JSD 2018 cũng được các nhà báo có ảnh hưởng lớn trên mạng xã hội (KOL) như Trương Châu Hữu Danh, Nguyễn Huy Cường, Hoàng Thiên Nga…viết bài giới thiệu về giải trên các fanpage của mình.

 

Tổng kết bài, sản phẩm tham dự và lựa chọn chấm Giải

Ngày 31/10/2018, sau 5 tháng phát động và tổ chức “Giải Báo chí với Phát triển bền vững 2018”, BTC đã nhận được 503 bài tham dự từ 173 tác giả của142 tờ báo trên cả nước. Trong số này có nhiều bài báo của các nhà báo đến từ các báo lớn như Chính phủ điện tử, Vnexpress.net, Dân Trí, Thanh Niên, Tuổi Trẻ, Lao Động, Tiền Phong Pháp luật TP HCM, Thời báo Kinh tế Việt Nam, Báo điện tử Đảng Cộng Sản, Quân đội nhân dân, Sài Gòn Giải Phóng, Báo Đại biểu nhân dân, Báo Nhân dân, Báo Công an TP HCM…Các đài truyền hình lớn như Truyền hình Thông tấn xã, Đài truyền hình VOV, Truyền hình VTC, Truyền hình Quốc phòng, Truyền hình Quốc hội, Truyền hình Hà Nội… đều có tác phẩm tham dự Giải.

Trong 503 bài báo tham dự có 205 bài – chiếm 40, 7%, thuộc lĩnh vực môi trường, 214 bài – chiếm 42,5%, thuộc lĩnh vực giới, 84 bài – chiếm 16%, ở các lĩnh vực khác.

Thể loại bài tham dự Giải phong phú, từ các tin tức cho tới các loạt bài phóng sự, phóng sự điều tra, ghi nhanh… trong đó có 140 phóng sự điều tra – chiếm 28%, 27 phóng sự – chiếm 5% và 171 tin – chiếm 34%.

Đối tượng tham gia phong phú. Bên cạnh các nhà báo còn có các luật sự, nhà nghiên cứu, các cộng tác viên báo chí.

Số lượng nữ tác nữ tác giả tham gia Giải chiếm ưu thế, tới 94 tác giả – chiếm 54,33%, trong khi đó, nam tác giả là 79 người – chiếm 45,67%.

Tác giả gửi nhiều bài dự giải nhất là Trần Trọng Trung (Trung tâm Văn hoá Thể thao & Truyền thanh huyện Tam Nông, tỉnh Đồng Tháp) và Phạm Kế Toại (Nông nghiệp Việt Nam), mỗi người gửi 19 bài.

Có 2 tập thể gửi bài dự Giải là Chi hội nhà báo Báo điện tử Chính phủ và báo Bà Rịa Vũng Tàu.

Các tác giả gửi bài tham dự giải đến từ khắp các vùng miền trên Tổ quốc (42/63 tỉnh thành) theo như bản đồ dưới đây (màu vàng là nơi các tác giả công tác, hoặc thực hiện bài, tác phẩm tại địa phương đó):

Thống kê JSD theo tỉnh thành

 

Từ 1/11, Ban Tổ chức và Hội đồng sơ khảo đã làm việc hết sức khẩn trương để phân loại, chấm và xét chọn ra những tác phẩm xuất sắc nhất vào vòng Chung khảo. Đến ngày 08/11, Ban Tổ chức đã thống nhất thành lập Ban giám khảo chấm vòng Chung khảo Giải báo chí với Phát triển bền vững, với sự tham gia của các nhà báo:

 • Ông Nguyễn Chí Dũng
 • Ông Vũ Mạnh Cường
 • Ông Nguyễn Thành Vinh
 • Bà Trần Thị Khánh Hoà

Vì đây là năm đầu tiên Giải được tổ chức với mục đích nhằm khích lệ, cổ vũ hoạt động truyền thông hiệu quả về hai mục tiêu phát triển bền vững là Giới và Môi trường nên các thành viên Ban Giám khảo đã thống nhất 3 nhóm tiêu chí chấm Giải, gồm:

 • Tính lan toả, tác động cộng đồng của sản phẩm dự thi
 • Tính chuẩn mực của báo chí.
 • Cách tiếp cận phát triển bền vững (Giới, môi trường và sự tham gia).

Theo đánh giá của Ban Giám khảo, tuy là năm đầu tiên phát động Giải và thời gian nhận bài dự thi không dài (5 tháng) nhưng Giải Báo chí với Phát triển bền vững 2018 đã có sự tham gia, hưởng ứng của đông đảo phóng viên, nhà báo đến từ các cơ quan báo chí Trung ương và địa phương, phản ánh những vấn đề, câu chuyện liên quan đến các mục tiêu phát triển bền vững ở khắp các vùng miền cả nước.

Ban Giám khảo đánh giá những tác phẩm lọt vào vòng Chung khảo có chất lượng cao, đóng góp tích cực , hiệu quả cho xã hội; và có sức lan toả, ảnh hưởng đến cộng đồng. Ban Giám khảo đã làm việc rất tích cực với tinh thần trách nhiệm cao, công tâm và nghiêm túc để chọn ra 10 giải, trong đó có 4 giải về giới và 6 giải về lĩnh vực môi trường.

 

Lễ trao Giải Báo chí với Phát triển bền vững 2018

Ngày 23/11, tại Hà Nội, Viện Nghiên cứu Truyền thông phát triển (RED), Bộ Các vấn đề toàn cầu Canada (GAC), Tổ chức Hợp tác phát triển Đức (GIZ) tổ chức lễ trao “Giải Báo chí với phát triển bền vững 2018” và phát động “Giải Báo chí với phát triển bền vững 2019”.

Tham dự lễ trao “Giải báo chí với Phát triển bền vững 2018 và phát động Giải năm 2019 có tân Đại sứ Canada tại Việt Nam – bà Deborah Paul; Giám đốc chương trình Cải cách kinh tế vĩ mô/ Tăng trưởng xanh – ông Michael Krakowski, Giám đốc chương trình cải cách kinh tế vĩ mô của Tổ chức Hợp tác quốc tế Đức (GIZ) tại Việt Nam; ông Nguyễn Đức Thành – Quản lý chương trình và bà Vũ Minh Hải – Trưởng nhóm Chương trình phụ nữ dân tộc miền núi của CARE International tại Việt Nam; bà Đỗ Minh Tâm – đại diện của trung tâm Phát triển sáng tạo xanh (Green ID), ông Dương Văn Thọ – đại diện trung tâm Con người và thiên nhiên PanNature; Trưởng đại diện Tổ chức Sáng kiến báo cáo toàn cầu (GRI) tại Việt Nam – ông Nguyễn Công Minh Bảo, công ty Cổ phần Truyền thông toàn cầu Omega (Omega Media Worldwide JSC), khách sạn Hanoi Hilton Opera,…cùng đông đảo các nhà báo.

Ban Tổ chức Giải báo chí với Phát triển bền vững 2018 đã công bố và trao 10 giải, trong đó có 4 giải về giới và 6 giải về lĩnh vực môi trường như sau:

LĨNH VỰC GIỚI:

 1. Giải A: Loạt bài “Cởi trói” cho phụ nữ Hà Nhì” (Tác giả: Tuấn Ngọc – Tô Dung, báo Lào Cai).
 1. Giải B số 1: Loạt bài: “Xây dựng quan hệ tôn trọng và bình đẳng giới trong trường học (Tác giả: Dương Phương Liên, báo Chính Phủ)
 2. Giải B số 2: Loạt bài của tác giả Hoàng Xuân:
  Bài 1: Các vụ xâm hại tình dục trẻ em: Hãy cung cấp chứng cứ cho cơ quan điều tra hoặc bạn phải cay đắng nhìn thủ phạm nhởn nhơ ngoài vòng pháp luật
  Bài 2: Từ câu chuyện về vụ trao nhầm con ở Bình Phước và Ba Vì: Hãy dành cho gia đình họ thời gian và sự tĩnh lặng cần thiết.
  Bài 3: Đi tìm chị Lê Duy trong phim Finding Phong, người dặn “đừng có mơ mình sẽ được xem như đàn bà thực thụ”.
 1. Giải C: Loạt bài “Bình đẳng giới: Còn nhiều nhận thức sai lầm” (tác giả: Nguyễn Thị Hà – Văn Thị Hồng Nhung – Báo Phụ nữ thủ đô).

 

Các tác giả đoạt giải về giới chụp ảnh lưu niệm cùng bà Deborah Paul – Đại sứ Canda và bà Vũ Minh Hải – Trưởng nhóm Chương Trình phụ nữ dân tộc miền núi của Care International.

Các tác giả đoạt giải về giới chụp ảnh lưu niệm cùng bà Deborah Paul – Đại sứ Canda và bà Vũ Minh Hải – Trưởng nhóm Chương Trình phụ nữ dân tộc miền núi của Care International.

 

LĨNH VỰC MÔI TRƯỜNG:

 1. Giải A: Loạt bài “Những mùa dứa thối trên nương ở Lào Cai” (Tác giả: Phạm Kế Toại, Báo Nông nghiệp Việt Nam).
 2. Giải B số 1: Bài “Những mỏm núi tang thương ở Hòa Bình” (Tác giả Võ Mạnh Hùng – Báo Vietnamplus).
 3. Giải B số 2: Loạt bài “Bảo vệ môi trường khai thác than” (Tác giả: Nguyễn Thị Ngọc Linh – Đài PTTH Quảng Ninh).
 4. Giải B số 3: Bài “Khi báo cáo PTBV trở thành nét đẹp văn hoá của doanh nghiệp” (Trần Ngọc Kha – Báo Kinh doanh và Pháp luật).
 5. Giải C số 1: Loạt bài “Năng lượng tái tạo: Cơ hội và thách thức của Việt Nam” (Tác giả: Nguyễn Thị Phương Liễu, Báo Đồng Nai).
 6. Giải C số 2: Bài “Khát vọng xanh nơi rẻo cao” (Nguyễn Phong Lan – Thuỳ Nguyễn – Báo Đầu tư).

 

Giám đốc chương trình Cải cách kinh tế vĩ mô/ Tăng trưởng xanh - ông Michael Krakowski, trao giải cho nhà báo Phạm Kế Toại, báo Nông nghiệp Việt Nam đã đoạt giải A ở lĩnh vực môi trường.

Các tác giả có tác phẩm xuất sắc về lĩnh vực môi trường chụp ảnh lưu niệm cùng ông Michael Krakowski, Giám đốc chương trình cải cách kinh tế vĩ mô của Tổ chức Hợp tác quốc tế Đức (GIZ), ông Nguyễn Chí Dũng – chủ tịch Hội đồng giám khảo.

 

Các đại diện, khách mời, ban Tổ chức và các tác giả đoạt giải chụp ảnh lưu niệm.

Các đại diện, khách mời, ban Tổ chức và các tác giả đạt giải chụp ảnh lưu niệm.